hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
257 Thương hiệu 80 danh mục Tất cả sản phẩm
ong nhom fomei
Tin tức sự kiện

Cách xác định và xem hình dạng vi khuẩn dưới kính hiển vi

09-05-2024, 4:40 pm

Cách xác định và xem hình dạng vi khuẩn dưới kính hiển vi

Tồn tại nhiều loại sinh vật sống, trong đó một số có thể nhìn thấy được bằng mắt thường và một số thì không thể nhìn thấy được. Tất cả những thực thể này được phân loại thành các nhóm chính, được gọi là sinh vật nhân sơ và sinh vật nhân chuẩn. Hôm nay chúng ta đang nói về một vi sinh vật nhân sơ, một loại vi khuẩn, và chúng ta sẽ xem nó trông như thế nào dưới kính hiển vi.

Vi khuẩn là những cơ thể cực nhỏ đơn bào có sự khác biệt về mặt di truyền với sinh vật nhân chuẩn và có thể dễ dàng quan sát được qua  kính hiển vi của học sinh . Các nhà khoa học cho biết những dạng sống này là những cơ thể sản sinh đầu tiên trên Trái đất vào thời điểm đó, khoảng bốn tỷ năm trước! Chúng ta hiện đang sống với những vi khuẩn rất nguy hiểm xung quanh mình, nhưng hầu hết chúng cũng khá hữu ích.

Ngày nay, vi khuẩn tốt giúp ích cho con người theo nhiều cách, dù là trong trồng cây, chữa bệnh cho động vật, dược phẩm hay quy trình công nghiệp. Hãy bắt đầu tìm hiểu những kiến ​​thức cơ bản về loài này và xem xét hình dạng của nó dưới kính hiển vi. Đảm bảo rằng, những quan sát như vậy đòi hỏi phải có kính hiển vi có độ phóng đại cao đối với các nhà vi trùng học . Điều này không thể hoạt động tốt với tất cả các kính hiển vi.

Những vi sinh vật này có nhiều loại và đặc điểm cụ thể, là một nhóm sống đa dạng. Vi khuẩn có thể cư trú bên trong cơ thể chúng ta và ở môi trường bên ngoài. Chúng đã tự điều chỉnh môi trường xung quanh trong nhiều năm nay, bao gồm nhiệt độ lạnh, đại dương biển sâu, v.v.

Đây có thể là các vi thể gây bệnh hoặc không gây bệnh, lưu ý đến đặc tính gây bệnh. Vi khuẩn gây bệnh có hại khi chúng tấn công tế bào chủ, trong khi nhóm không gây bệnh tỏ ra có lợi.
Một số vi khuẩn có thể dễ dàng phát triển trong môi trường thiếu oxy và được gọi là vi khuẩn kỵ khí. Ngược lại, việc cung cấp oxy cho vi khuẩn hiếu khí là điều cần thiết.
Một cách phân loại khác của vi khuẩn là theo khả năng lưu giữ vết bẩn chính. Vi khuẩn gram dương phát triển với lớp peptidoglycan dày giúp dễ dàng giữ lại vết bẩn chính. Ngược lại, vi khuẩn gram âm không bao giờ giữ vết bẩn chính trên đó.
 
Làm thế nào để xác định vi khuẩn dưới kính hiển vi? Hướng dẫn từng bước một
Quan sát tế bào vi khuẩn dưới bất kỳ loại kính hiển vi nào cũng tuân theo quy tắc giống như bất kỳ mẫu vật nào khác. Ban đầu, việc xác định vi khuẩn đòi hỏi phải nuôi cấy nó với các yếu tố tăng trưởng cụ thể và sau khi phát triển hoàn toàn, bạn có thể giữ slide dưới kính hiển vi để nghiên cứu nó. Một trong những yếu tố quan trọng nhất cần xem xét trong toàn bộ quá trình là tiến hành thử nghiệm với các biện pháp khử trùng cao.

Vi khuẩn chiếm ưu thế một cách tự nhiên dưới dạng tế bào đơn lẻ, cụm, cặp, chùm hoặc chuỗi dài. Nếu bạn chọn một loại vi khuẩn nhất định làm mẫu vật của mình, trước tiên bạn phải nuôi nó với số lượng lớn hơn trong môi trường nuôi cấy thích hợp.

- Môi trường thạch dinh dưỡng: Đây là môi trường không đặc hiệu được sử dụng rộng rãi nhất trong đó nuôi cấy rất nhiều mẫu vi khuẩn. Chúng bao gồm tất cả các vi khuẩn hiếu khí và không hiếu khí. Trên cơ sở tiêu thụ oxy, vi khuẩn được phân chia trên quy mô rộng.
- Môi trường thạch chọn lọc: Muối Mannitol được sử dụng làm thành phần cơ bản của môi trường này. Nó cho phép nhân lên một số loài vi khuẩn nhất định đồng thời ngăn chặn quá trình phát triển của tất cả các vi khuẩn khác được đưa vào Thạch chọn lọc.
- Môi trường vi sai: Trong môi trường này, các vật liệu khác nhau được sử dụng để xác định các loại vi khuẩn và môi trường nuôi cấy khác nhau. Ví dụ: nếu bạn đang muốn phân lập và nuôi cấy khuẩn Streptococcus, việc sử dụng Blood Agar Media sẽ là thích hợp nhất. Streptococci có đặc tính tan máu và sẽ trở nên nổi bật nếu được cung cấp môi trường như vậy.

Sau khi đạt được thời gian ủ vi khuẩn, đã đến lúc chuẩn bị phết vi khuẩn trên phiến kính. Bản kính của bạn có thể được xem dưới kính hiển vi để khám phá những bí ẩn của vi khuẩn ngay sau khi mẫu phết này sẵn sàng.

Trước tiên , bạn cần một điểm đánh dấu để đánh dấu một điểm nhất định trên tiêu bản nơi bạn sẽ đặt phết vi khuẩn.

Thứ hai , với sự hỗ trợ của vòng cấy, đưa ít nước vào vị trí chuẩn bị phết.

Thứ ba , đun nóng vòng cấy trên ngọn lửa xanh của đèn Bunsen và để nó nóng đỏ. Bây giờ hãy để vòng lặp nguội đi; ngay lập tức loại bỏ một số vi khuẩn khỏi môi trường nuôi cấy bằng vòng lặp này.

Sau đó, trộn vi khuẩn với giọt nước trên lam kính, cẩn thận với đầu vòng cấy trong khi đặt vi khuẩn.

Cuối cùng , để hỗn hợp này khô ở áp suất không khí/nhiệt độ phòng.

Bước lọc này khá quan trọng để kích hoạt các cấu trúc vi khuẩn như thành tế bào, màng, tế bào chất và plasmid. Các cơ sở giáo dục và phòng thí nghiệm chủ yếu sử dụng các vết màu xanh Methylene, Safranin và Crystal Violet cho mục đích này.

Đầu tiên , sắp xếp chúng trên giá nhuộm. Nhỏ 1 vài giọt nhuộm màu đủ dùng lên lam đựng vi khuẩn và để khô trong một đến hai phút.

Tiếp theo , rửa sạch các sắc tố nhuộm màu quá mức bằng cách nhẹ nhàng đưa tiêu bản của bạn qua dòng nước chậm và rửa nhẹ.

Tiêu bản của bạn bây giờ đã sẵn sàng để xem dưới kính hiển vi.

Điều chỉnh nó trên kính hiển vi của bạn và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để có cái nhìn rõ ràng về mẫu vật, tùy thuộc vào sự điều chỉnh tiêu điểm mà kính hiển vi của bạn sở hữu.

Chúng tôi phân chia nhóm vi sinh vật này thành bốn nhóm chính theo hình dạng của chúng để dễ dàng xác định chúng. Chúng bao gồm Cocci (hình cầu), Bacilli (hình que), Spirilla (hình xoắn ốc), Vibrio (hình dấu phẩy) và các loại tương tự khác.

Quan sát hình dạng vi khuẩn này dưới kính hiển vi có dạng hình cầu, hình bầu dục và đôi khi có hình hạt đậu. Chúng tôi đã tìm thấy nhiều loại cầu khuẩn phụ được chia thành hai, bốn, tám hoặc nhiều. Các phân khu tiếp theo như sau:

- Monococcus: Đây là những loài chỉ có một tế bào.
- Diplococcus : Đúng như tên gọi, những cầu khuẩn này xuất hiện theo cặp dưới kính hiển vi, ví dụ: Neisseria lactamica, Moraxella catarrhalis, Neisseria subflava, v.v.
- Tetrads : Cầu khuẩn như vậy có bốn tế bào. Tetrads được phân bố giữa hai mặt phẳng, với các ví dụ phổ biến là Pediococcus và Aerococcus.
- Streptococcus : Những vi khuẩn này được nhìn thấy sắp xếp trong một mặt phẳng, theo một kiểu mẫu độc đáo. Streptococcus có đặc tính không di động đặc biệt và chủ yếu là hiếu khí. Một số ví dụ là Streptococcus bovis, Streptococcus mutans, Streptococcus agalactiae, v.v.
- Staphylococcus : Phân nhóm cầu khuẩn này bao gồm một số lượng lớn vi khuẩn tập hợp lại với nhau một cách không đều. Chúng thường được quan sát dưới dạng quả nho dưới kính hiển vi vì sự hiện diện của ba mặt phẳng. Nó bao gồm các ví dụ như Staphylococcus haemolyticus, Staphylococcus cholermidis, Staphylococcus aureus, v.v.
-  Sarcina : Loại vi khuẩn có sự sắp xếp cầu khuẩn hình khối khi nghiên cứu dưới kính hiển vi được gọi là Sarcina. Đây thường là những vi khuẩn gram dương kỵ khí, vì vậy việc quan sát chúng đòi hỏi phải nhuộm sơ bộ và môi trường phát triển thích hợp. Hiện nay có một số ví dụ về những vi khuẩn này, bao gồm Clostridium max, Sarcina ventriculi, Micrococcus luteus, v.v..

Loại vi khuẩn trực khuẩn xuất hiện dưới dạng hình que dưới kính hiển vi. Những cấu hình vi khuẩn cụ thể này có thể được chia nhỏ thành các lớp dựa trên số lượng trực khuẩn có liên quan. Hầu hết các vi khuẩn hình que đều là gram dương, do đó dễ dàng xác định bằng cách nhuộm chúng. Chúng ta hãy xem các phân loại trực khuẩn trông như thế nào dưới thiết bị phóng đại:

Trực khuẩn : Nó đơn giản là một tế bào vi khuẩn riêng lẻ có hình que, ví dụ như Salmonella enterica, B. anthracis của bệnh than.
- Diplobacilli : Nếu bạn kiểm tra một Diplobacilli, nó sẽ cho thấy các thanh đôi được kết nối với nhau, tạo thành một nhóm. Một số ví dụ là K. Rhinoscleromatis, M. bovis, v.v.
- Palisades : Nó tạo ra hình dạng giống như hàng rào bên dưới kính hiển vi sau khi phân chia, ví dụ như C. bạch hầu.
- Coccobacilli : Những vi khuẩn này là sự kết hợp nhỏ giữa cầu khuẩn và trực khuẩn, tạo ra hình dạng hơi hình bầu dục, ví dụ như Gardnerella vagis.
- Streptobacilli : Streptobacilli tự sắp xếp thành chuỗi, là loài hiếu khí và gram âm. Các ví dụ phổ biến nhất của các loại vi khuẩn như vậy là Streptobacillus notomytis, Streptobacillus felis, Streptobacillius ratti, v.v..

Những loại vi khuẩn này có hình dạng xoắn ốc đặc biệt, thường xuất hiện dưới dạng đường cong dưới kính hiển vi.

Spirilla đôi khi cho chúng ta thấy những đường cong và đôi khi là hình xoắn ốc.

Hầu hết chúng là những vi sinh vật rất di động. Các đơn vị vi mô hình xoắn ốc có một phân lớp dài và linh hoạt gọi là Spirochete.

Spirochete : Những vi sinh vật như vậy có tiên mao mịn, rất mỏng và di động. Spirochetes là loài khá nguy hiểm, gây ra nhiều bệnh do vi khuẩn như nhiễm Lyme và giang mai.

Kính hiển vi phát hiện những sinh vật này ở dạng dấu phẩy có tính chất gram âm tự nhiên. Vibrio được biết đến là nguyên nhân gây ra các bệnh nghiêm trọng do thực phẩm, là vi khuẩn kỵ khí. Chúng có một đặc điểm cụ thể là sao chép ngay lập tức, do đó lây lan bệnh tật.

Có những sinh vật thú vị tồn tại dưới dạng vi khuẩn nguyên sinh và một số thậm chí là thực vật đơn bào. Đúng! Chúng ta đang nói về sinh vật phù du. Chúng ta hãy thảo luận ngắn gọn về sinh vật này và xem nó trông như thế nào dưới kính hiển vi.

Đáng ngạc nhiên là sinh vật phù du là một nhóm sinh vật đa dạng cần thiết cho sự sống còn của sinh vật biển. Những sinh vật này rất nhiều và nhỏ đến mức một giọt nước có thể có hàng nghìn sinh vật, hầu hết các sinh vật phù du có kích thước 0,05 và 1 mm hoặc chỉ 0,002 và 0,04 inch. Sinh vật phù du được phân loại là Thực vật phù du và Động vật phù du, tương ứng có tính chất giống thực vật và động vật. Hầu hết các sinh vật cực nhỏ này thường có kích thước nhỏ hơn một inch, nhưng một số cũng là sinh vật phù du vĩ mô, ví dụ như sứa và sargassums.

Như đã thảo luận trước đó, hầu hết tất cả các sinh vật phù du đều có kích thước cực nhỏ, hình dạng của chúng có thể được nhìn thấy rõ ràng dưới kính hiển vi. Đây là những màu sắc tự nhiên đẹp. Một số thực vật phù du có hình dạng không đều, trong khi hầu hết là đơn bào và hình tròn. Tiến về phía động vật phù du, nhiều sinh vật biển bơi trong nước với những chiếc râu lớn, được bao phủ bởi những cấu trúc giống như vỏ sò.

Tất cả những sinh vật phù du có đặc điểm giống động vật đều là động vật phù du. Chúng có thể dài tới 5 mm và nhỏ bằng một phần nghìn của nó, do đó, được quan sát dưới kính hiển vi. Động vật phù du tồn tại dưới dạng sinh vật đơn bào và đa bào. Hơn nữa, những sinh vật dị dưỡng này lấy thức ăn và năng lượng từ các hợp chất hữu cơ và các thực vật khác, chẳng hạn như tảo.

Một đặc điểm thú vị của động vật phù du là chúng tự lặn sâu dưới nước để ẩn náu khỏi những kẻ săn mồi vào ban ngày. Ở phía bên kia, các loài tương tự hướng về mặt nước để tấn công thực vật phù du vào ban đêm.

Sinh vật phù du biển thuộc nhóm động vật phù du, bao gồm vi khuẩn cổ biển, vi khuẩn, động vật nguyên sinh và tảo. Những sinh vật này dành cuộc đời trôi dạt và trôi nổi dưới nước biển hoặc nước mặn. Giải thích thêm về các nhóm tảo, tất cả các loài tảo hai roi, tảo cát, tảo xanh, v.v., đều là sinh vật phù du biển có thể được kiểm tra rõ ràng dưới kính hiển vi.

Những sinh vật này ăn thực vật phù du và sau đó bị động vật phù du lớn ăn, và chuỗi tiếp tục. Những loài đa dạng này tồn tại trong hệ sinh thái, là xương sống của mạng lưới thức ăn biển.

Như chúng ta đã thảo luận trước đây về vai trò của thực vật phù du, những loài thực vật cực nhỏ này rất cần thiết để duy trì mạng lưới thức ăn ở biển. Tương tự như thực vật trên cạn, thực vật phù du giúp chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng cho sinh vật dưới nước. Quá trình quang hợp này lấy carbon dioxide và tạo ra oxy. Thật thú vị khi lưu ý rằng gần 50% lượng oxy dưới nước là do sự hiện diện của thực vật phù du.

Hình dạng ngôi sao: Bản thân cái tên đã chỉ ra hình dạng của vi khuẩn nhân sơ này. Nó xuất hiện dưới dạng một ngôi sao khi quan sát qua kính hiển vi, ví dụ như loài Stella.
vi khuẩn hình ngôi sao
- Trichome: Những vi khuẩn này được sinh ra với một lớp vỏ bổ sung bên ngoài và được quan sát thấy là tế bào sinh dưỡng. Vi khuẩn oxy hóa lưu huỳnh có tên Thiothrix Nivea là một ví dụ điển hình.
- Fusiform: Các hình dạng vi khuẩn như vậy được hợp nhất khi nhìn thấy trong kính hiển vi và ở dạng trục, ví dụ, Fusobacter necrophorum.
- Pleomorphic: Đây là loại vi khuẩn độc đáo không có hình dạng xác định. Một loại vi khuẩn đa hình thái có thể thay đổi hình thành theo môi trường bên ngoài, chẳng hạn như Mycoplasma bộ phận sinh dục.
- Có vỏ bọc: Chúng ta có thể lấy những hình dạng vi khuẩn này từ bên trong nước khi chúng được bao phủ bởi vỏ bọc, chẳng hạn như vi khuẩn sắt (Leptothrix discophora).
- Hình chữ nhật: Người ta có thể dễ dàng xác định cấu trúc của loại vi khuẩn này thông qua tên gọi của nó. Đây là những sinh vật hình hộp, bao gồm cả vi khuẩn ưa mặn.

Vi khuẩn có nhiều kích thước khác nhau, với đường kính thường là 0,2 nano mét và chiều dài 2-8 micron mét. Bạn có thể dễ dàng nhận ra bất kỳ hình dạng nào của vi khuẩn dưới kính hiển vi ánh sáng hoặc điện tử, với những điều kiện cụ thể. Học sinh được hướng dẫn nuôi cấy vi khuẩn trong môi trường phát triển xác định và sau đó nhuộm nó bằng thuốc nhuộm được cung cấp. Sau đó, kính hiển vi sinh học hoặc kính hiển vi phức hợp có độ phóng đại cao được thiết lập để quan sát chi tiết của vi khuẩn.

Những người có kinh nghiệm có thể phân biệt tế bào vi khuẩn với hạt bụi một cách thuận tiện, nhưng học sinh cần có thời gian để xác định nó ngay lập tức.

Bạn cũng có thể tự chuẩn bị cho mình một bộ kính hiển vi để quan sát chúng. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam

Địa chỉ: Số 10/2 ngõ 99 Nguyễn Chí Thanh Quận Đống Đa, Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 - Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn - Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật