hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
257 Thương hiệu 80 danh mục Tất cả sản phẩm
ong nhom fomei
Tin tức sự kiện

Kính hiển vi soi nổi được sử dụng để làm gì?

09-05-2024, 3:52 pm

Kính hiển vi soi nổi được sử dụng để làm gì?

Kính hiển vi ánh sáng thông thường là một công cụ được sử dụng rộng rãi trong một số lĩnh vực nghiên cứu khoa học. Kính hiển vi ánh sáng thường có hai biến thể chính: Kính hiển vi phức hợp và kính hiển vi soi nổi, cả hai đều có công dụng riêng, mặc dù kính hiển vi soi nổi có những ưu điểm khác biệt so với kính hiển vi ghép khi nghiên cứu một số loại mẫu nhất định.

 

Lịch sử của kính hiển vi soi nổi

Ví dụ sớm nhất về kính hiển vi soi nổi được thiết kế và chế tạo vào năm 1671 bởi Cherubin d'Orleans, mặc dù nó là một thiết kế giả lập thể, có những sai sót lớn. Chỉ bằng cách sử dụng thêm thấu kính thì hình ảnh mới đạt được độ rõ nét và hình ảnh bên phải được chiếu sang thị kính bên trái và ngược lại.

Phải đến hơn 150 năm sau, công việc tiếp theo về kính hiển vi soi nổi mới được thực hiện sau chuyên luận của Sir Charles Wheatstone về thị giác hai mắt. Kính hiển vi soi nổi thực sự đầu tiên được phát triển vào giữa thế kỷ 19 bởi Francis Herbert Wenham. Thiết kế của ông sử dụng lăng kính để phân chia chùm ánh sáng.

Kể từ đó, kính hiển vi soi nổi đã phát triển để trở thành một thiết bị tiêu chuẩn ở hầu hết các phòng thí nghiệm. Các yếu tố như máy ảnh, hệ thống chiếu sáng sợi quang và màn hình máy tính đã được tích hợp vào kính hiển vi soi nổi.

Kính hiển vi soi nổi hoạt động như thế nào?

Kính hiển vi soi nổi là một loại kính hiển vi quang học cho phép người dùng nhìn thấy hình ảnh ba chiều của mẫu vật. Còn được gọi là kính hiển vi mổ xẻ hoặc kính hiển vi thu phóng âm thanh nổi, kính hiển vi soi nổi khác với kính hiển vi ánh sáng phức hợp ở chỗ có vật kính và thị kính riêng biệt. Điều này dẫn đến hai đường quang riêng biệt cho mỗi mắt. Hình ảnh ba chiều được tạo ra bởi các góc nhìn khác nhau của mắt trái và mắt phải.

Kính hiển vi soi nổi sử dụng ánh sáng phản xạ từ vật thể đang được nghiên cứu, so với ánh sáng truyền qua được sử dụng bởi kính hiển vi ánh sáng phức hợp. Độ phóng đại dao động từ 7,5 đến 75x. Các vật thể rắn, dày, đục là lý tưởng để nghiên cứu với những công cụ này.

Hầu hết, nhưng không phải tất cả, kính hiển vi soi nổi có hai nguồn sáng: một nguồn phía trên mẫu, được phản chiếu trong thị kính và một nguồn phía dưới mẫu để chiếu sáng qua các mẫu mỏng hơn. Độ phân giải được xác định bởi bước sóng ánh sáng và khẩu độ số của vật kính, giống như bất kỳ dạng kính hiển vi ánh sáng quang học nào khác.

 

                 (Nguồn ảnh: Aj. Jareerat/Shutterstock.com)

Công dụng của kính hiển vi soi nổi

Do khả năng quan sát các cấu trúc ba chiều, kính hiển vi soi nổi có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng. Người vận hành có thể làm việc trên mẫu vật mà họ đang nghiên cứu trong thời gian thực trong khi nó vẫn đang được quan sát.

Có rất nhiều ứng dụng của kính hiển vi soi nổi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Một số cách sử dụng bao gồm:

 • Phẫu thuật - Kính hiển vi phẫu thuật, một biến thể của kính hiển vi soi nổi, được sử dụng trong quá trình vi phẫu ở nhiều bệnh viện
 • Cổ sinh vật học - Các nhà cổ sinh vật học sử dụng kính hiển vi soi nổi khi họ làm sạch và phân tích hóa thạch.
 • Nghiên cứu sinh học - Kính hiển vi soi nổi được các nhà sinh học sử dụng để hỗ trợ cho việc mổ xẻ.
 • Côn trùng học – Được sử dụng trong nghiên cứu côn trùng mà không cần phải mổ xẻ chúng.
 • Thực vật học - Các nhà thực vật học nghiên cứu hoa và các cấu trúc thực vật khác bằng kính hiển vi soi nổi
 • Kỹ thuật viên sử dụng kính hiển vi soi nổi khi sửa chữa bảng mạch
 • Kiểm soát chất lượng – Kính hiển vi soi nổi được sử dụng trong tất cả các loại hình công nghiệp để kiểm tra chất lượng sản phẩm, bao gồm cả việc tìm kiếm các vết nứt vi mô
 • Bệnh học - Các nhà nghiên cứu bệnh học sử dụng kính hiển vi soi nổi để kiểm tra tình trạng da cùng với các mục đích sử dụng khác
 • Chế tạo đồng hồ - Kính hiển vi soi nổi rất hữu ích trong chế tạo đồng hồ do tính chất tinh tế và kích thước nhỏ của các bộ phận.

  Kính hiển vi soi nổi: quan sát thế giới vi mô trong không gian ba chiều.

  Là trụ cột của nghiên cứu khoa học, công nghiệp và thực hành y tế hiện đại, những ưu điểm của kính hiển vi soi nổi so với kính hiển vi ghép tiêu chuẩn là rất đáng chú ý. Vô cùng linh hoạt, chúng vẫn là một trong những thiết bị khoa học hữu ích nhất gần hai thế kỷ sau khi những mẫu có thể sử dụng được đầu tiên được thiết kế và với những phát triển công nghệ tiếp theo chắc chắn sẽ được sử dụng trong tương lai gần.

  Để được tư vấn chi tiết hơn, hãy liên hệ với chúng tôi:

  CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

  Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam

  Địa chỉ: Số 10/2 ngõ 99 Nguyễn Chí Thanh Quận Đống Đa, Hà Nội
  Điện thoại: (84-024) 37735884 - Fax: (84-024) 37735891
  Website: www.tinduc.vn - Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật