hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
257 Thương hiệu 80 danh mục Tất cả sản phẩm
ong nhom fomei
Tin tức sự kiện

Khám phá những điều hữu ích liên quan đến kính thiên văn

30-06-2022, 8:24 am

Kính thiên văn là một trong những thiết bị đã giúp cho chúng ta có thể khám phá được vị trí của trái đất trong vũ trụ. Thuở xưa thì những loại kính này chỉ có độ phóng đại 4 lần và có trường nhìn rất hẹp.

Tuy nhiên thời đại ngày nay thì kính thiên văn là những chuỗi kính khổng lồ có khả năng quan sát được mọi góc cạnh của vũ trụ. Giúp cho con người của chúng ta có thể quan sát được nhiều thứ mà mắt thường không thể nhìn thấy được.

 

Kính thiên văn là gì?

Kính thiên văn hiểu nôm na là một thiết bị quang học có khả năng phóng đại hình ảnh của các vật thể ở xa. Để có thể phóng đại được hình ảnh loại kính này sử dụng hệ thống kính và gương cầu được sắp xếp theo thứ tự nhất định. 

Kính thiên văn hay còn gọi một cái tên gọi khác là kính thiên văn quang học. Chúng bắt đầu ra đời và hoạt động ảnh vào thế kỷ 17. 

Trải qua rất nhiều thế kỷ phát triển thì hiện nay chúng ta đã có những loại kính thiên văn có thể hoạt động dựa trên các bước sóng. Chẳng hạn như các loại kính có thể hoạt động trên bước sóng vô tuyến cho đến các tia gamma.

Người ta sử dụng loại kính này là để thu gom ánh sáng và các bức xạ do vật thể ở xa phát ra. Đồng thời nó sẽ hội tụ vào một tiêu điểm nơi ảnh có thể quan sát và chụp lại.

Lịch sử về sự ra đời của kính thiên văn

Loại kính này được chế tạo vào khoảng 400 năm trước, cụ thể vào năm 1602 bởi nhà sản xuất kính mắt người Hà Lan Hans Lippershey. Thiết kế của ông được xem là thiết kế sơ khai chỉ bao gồm một vật kính lồi và một thị kính lõm. Cho phép chúng ta có thể phóng đại được vật thể lên gấp 3 lần so với kích thước gốc.

Năm 1609, khi Galileo Galilei nghe tin về kính viễn vọng, ông đã bắt tay vào thiết kế mà không coi qua thiết bị đã được sáng chế trước đây. Ông đã cải thiện năng lực của loại kính này để đạt được độ phóng đại lên gấp 20 lần. Ông cũng là người đầu tiên sử dụng kính viễn vọng để quan sát trên bầu trời. Lúc đó thì ông đã phát hiện ra 4 vệ tinh lớn nhất của sao mộc vào năm 1610.

Các loại kính thiên văn phổ biến hiện nay

Kính thiên văn khúc xạ

Đây là dòng kính viễn vọng đầu tiên. Được sử dụng bằng cách trang bị một thấu kính để thu nhận và hội tụ ánh sáng. Các thấu kính đặt trước kính viễn vọng làm cho ánh sáng khi đi qua sẽ bị bẻ cong.

Đối với những người mới bắt đầu tìm hiểu về thiên văn học thường sử dụng loại kính thiên văn khúc xạ. Bởi đây là một trong những loại kính thức dễ dàng để có thể sử dụng và ít bảo dưỡng hơn các loại khác.

Kính thiên văn phản xạ

Kính thiên văn phản xạ sẽ sử dụng gương để thu nhận và hội tụ ánh sáng. Gương của kính thiên văn này sẽ được làm dưới dạng cong parabol để có thể hội tụ các tia sáng song song tại một điểm.

Những dòng kính viễn vọng phục vụ cho việc nghiên cứu hiện nay đều là kính phản xạ bởi chúng có rất nhiều ưu điểm vượt trội hơn dòng kính khúc xạ.

Kính thiên văn phức hợp/tổ hợp

Kính thiên văn phức hợp hay còn gọi là kính thiên văn tổ hợp. Đây là sự kết hợp giữa kính phản xạ và kính khúc xạ. Chính vì lý do đó mà loại kính viễn vọng này có thể kết hợp được rất nhiều đặc tính tốt của hai loại kính kể trên.

 

Thuật ngữ cơ bản liên quan đến kính thiên văn

  • Vật kính: là thấu kính đặt phía trước có tác dụng là thu gom ánh sáng từ các vật thể và hội tụ tại một điểm.
  • Độ mở: đường kính của gương gọi là độ mở, độ mở càng lớn thì hình ảnh tạo ra càng sáng.
  • Tiêu cự: Khi ánh sáng chạm đến gương nó sẽ bị hội tụ tại một tiêu điểm thuộc mặt phẳng nằm phía sau. Khoảng cách giữa tâm của một thấu kính đến tiêu điểm của nó được gọi là tiêu cự.
  • Thị kính: Đây là một ống nhỏ có chứa các thấu kính với nhiệm vụ là tạo nên hình ảnh cuối cùng để người quan sát có thể nhìn thấy được.
  • Năng lực phóng đại: Đây là một trong những thông số cho biết được loại kính viễn vọng này có thể tăng kích thước biểu kiến của đối tượng quan sát.

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật