hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
257 Thương hiệu 80 danh mục Tất cả sản phẩm
ong nhom fomei
Tin tức sự kiện

Kính thiên văn phân loại như thế nào và có mấy loại?

11-05-2021, 8:32 am

Kính thiên văn phổ thông có 3 loại chính là: Khúc xạ, Phản xạ và Tổ hợp ngoài ra còn những loại kính dùng cho các nhà thiên văn chuyên nghiệp như kính thiên văn vô tuyến, kính thiên văn hồng ngoại…
Khúc xạ: Kính viễn vọng khúc xạ là loại kính viễn vọng dùng các thấu kính để thay đổi đường truyền của các bức xạ điện từ, thông qua hiện tượng khúc xạ, tạo ra ảnh rõ nét của vật thể ở xa. Đặc điểm thường thấy của kính khúc xạ là ánh sáng đi qua thấu kính sau khi khúc xạ sẽ truyền đến thắng mắt, cấu tạo đơn giảm bao gồm một vật kính phía trước.

Kính viễn vọng khúc xạ có trở ngại chính là sự tán sắc. Vì thủy tinh hay các vật liệu làm thấu kính có chiết suất khác nhau cho các bước sóng bức xạ điện từ khác nhau. Ví dụ, trong kính viễn vọng quang học hoạt động với cơ chế khúc xạ, điều này khiến hình ảnh vật ở xa, ví dụ một vì sao hoặc một hành tinh, được bao quanh bởi những vòng tròn có màu sắc khác nhau.

 Kết quả hình ảnh cho cấu tạo kính thiên văn khúc xạ

Phản xạ: Kính thiên văn phản xạ hoạt động dựa trên sự tảo ảnh của vật ở xa bằng các gương, thông qua hiện tượng phản xạ các bức xạ điện từ. Đặc điểm của kính phản xạ là được cấu tạu từ 1 gương lớn nằm ở cuối thân kính như không nằm ở phần đầu như kính khúc xạ. Ánh sáng sẽ phản xạ qua gương chính đến 1 gương chéo nhỏ và đến mắt người dùng.
Kính viễn vọng phản xạ có ưu điểm lớn là tránh hiện tượng tán sắc và thường có đường kính vật kính lớn nên thu được nhiều ánh sáng dẫn đến độ phóng đại thường sẽ cao hơn so với khúc xạ cũng như ảnh sáng hơn.

Kính thiên văn tổ hợp: Là sự kết hợp của hai loại kính thiên văn khúc xạ và kính thiên văn phản xạ, với nhiều hệ gương, thâu kính hết hợp lại nhằm loại bỏ các nhược điểm mà 2 loại trên không đáp ứng được, kính vì

thế giá thành của kính thiên văn tổ hợp khá cao.

 

Kết quả hình ảnh cho cấu tạo kính thiên văn khúc xạ

Sự khác nhau giữa kính Khúc xạ và kính Phản xạ

Về cơ bản kính thiên văn khúc xa và kính thiên văn phản xạ khác nhau ở cấu tạo, cấu trúc tạo lên kính do vậy hình ảnh mà kính thu được sẽ có những đặc điểm khác nhau. Vi vậy tùy thuộc vào nhu cầu quan sát, kỹ năng vận hành kính và khả năng tài chính của người sử dụng mà lựa chọn kính cho phù hợp, cụ thể như sau:

Kính thiên văn Phản xạ: Kính thiên văn phản xạ cùng đường kính sẽ cho chất lượng ảnh kém hơn kính thiên văn Khúc xạ cùng kích cỡ, nhưng do thiết kế dạng phản xạ, nên loại kính này cho khả năng khử sắc sai tốt, cho dù là kính tầm trung và tầm thấp. Giá cả của kính thiên văn phản xạ cũng khá dễ chịu đối với những người có ngân sách eo hẹp nên nhiều người chọn phương cách tiếp cận với kính thiên văn phản xạ khi mới bắt đầu sử dụng kính. Ngoài ra kính thiên văn phản xạ sẽ cho độ phóng đại lớn hơn so với kính thiên văn khúc xạ, nên nếu tập trung quan sát các hành tinh, Mặt Trăng… bạn có thể sử dụng kính thiên văn phản xạ.

Kính thiên văn Khúc xạ: Ngoài những ưu điểm trội hơn về chất lượng hình ảnh khi so sánh với kính thiên văn phản xạ cùng kích cỡ, kính thiên văn Khúc xạ còn có ưu điểm gọn nhẹ, phù hợp cho các tác vụ chụp ảnh và quay phim về thiên văn, kính dễ sử dụng và vận chuyển, bền bỉ với thời gian và gần như không phải bảo trì bảo dưỡng gì nhiều (chủ yếu chỉ cần vệ sinh bụi trên bề mặt kính nếu có). Mặt khác, có thể kết hợp kính thiên văn khúc xạ với bộ phận đảo ảnh (rất nhỏ gọn) để biến kính thành ống nhòm siêu khủng hoặc ống ngắm spotting scope chất lượng cao, làm phương tiện theo dõi giám sát rất tiện lợi (điều mà các loại kính thiên văn phản xạ chịu thua). Nhược điểm lớn của kính thiên văn khúc xạ đó là giá cả quá cao so với kính thiên văn phản xạ cùng loại, dẫu biết rằng “giá cả đi đôi với chất lượng”, nhưng giá cả của kính thiên văn Khúc xạ là nguyên nhân chính hạn chế sự tiếp cận của số lượng lớn người yêu thích quan sát thiên văn hoặc chụp ảnh từ khoảng cách xa.

Kính thiên văn khúc xạ loại rẻ tiền thường cho ảnh có hiện tượng sắc sai, mức độ nhiều hay ít tùy thuộc vào mức giá và khả năng đánh giá chọn lựa khi mua kính của người dùng. Vì vậy, với cùng một mức giá như nhau, một số người thường lựa chọn kính thiên văn phản xạ để sử dụng ngay với mục đích duy nhất chỉ để ngắm thiên văn, tuy nhiên khi đã có một số kiến thức quan sát và kỹ năng nhất định, lại mong muốn sử dụng kính thiên văn cho nhiều mục đích khác nhau thì đa phần người sử dụng đều chuyển đổi sang các loại kính thiên văn khúc xạ.

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

 

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật