hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
257 Thương hiệu 80 danh mục Tất cả sản phẩm
ong nhom fomei
Tin tức sự kiện

Cấu tạo kính viễn vọng

06-06-2019, 4:48 pm

Những bầu trời về đêm luôn thu hút sự chú ý từ nhiều người và vũ trụ rộng lớn cũng là điều kì bí mà nhiều người muốn tìm hiểu. Nhưng khoảng cách của thế giới đen đó cách rất xa chúng ta. Để khám phá được điều này thì những dụng cụ khoa học được phát minh ra để làm điều đó. Kính viễn vọng là thứ duy nhất có thể giúp tầm mắt con người vươn xa ra ngoài vũ trụ để quan sát được những vì sao xa tắp hay những hành tinh khác ngoài trái đất. Vậy làm sao mà kính viễn vọng lại có thể làm được điều đó. Tìm hiểu ngay cấu tạo kính viễn vọng để biết thêm các thông tin chi tiết nhé!

Cấu tạo kính viễn vọng

Kính viễn vọng là một dụng cụ giúp quan sát các vật thể nằm ở khoảng cách xa so với kích thước của con người, việc này thực hiện quan sát các vì sao hay các hành tinh khác mà không cần ra ngoài vũ trụ. Kính viễn vọng được ứng dụng trong quan sát thiên văn học, hay trong công tác hoa tiêu của ngành hàng hải, hàng không hay công nghệ vũ trụ, cũng như trong quan sát và do thám quân sự. Với nhiều ứng dụng thực tế như vậy thì sản phẩm này rất được quan tâm. Không chỉ dùng cho các nhà nghiên cứu mà hiện nay sản phẩm này còn được phục vụ cho nhu cầu khám phá, sở thích, đam mê với bầu trời của giới trẻ.

Trong lịch sử, kính viễn vọng đầu tiên được chế tạo sử dụng các dụng cụ quang học, để thu nhận ánh sáng đến từ vật thể ở xa và tạo ra hình ảnh phóng đại dễ dàng quan sát bởi mắt người và đó được gọi là các kính viễn vọng quang học. Sau này, các loại kính viễn vọng khác được chế tạo, sử dụng bức xạ điện từ nằm ở bước sóng khác, đến từ vật thể ở xa, như radio, hồng ngoại, tử ngoại, tia X, gamma,…

Chi tiết phân loại 3 mẫu kính viễn vọng hiện nay

Kính viễn vọng được chia làm 3 loại chính là kính viễn vọng khúc xạ, phản xạ và loại tổ hợp(kết hợp của khúc xạ và phản xạ). Nhưng sau đây chúng ta chỉ tập trung vào hai loại kính viễn vọng chính là kính khúc xạ và kính phản xạ.

Kính viễn vọng khúc xạ

Kính viễn vọng khúc xạ là loại kính viễn vọng dùng các thấu kính để thay đổi đường truyền của các bức xạ điện từ, thông qua hiện tượng khúc xạ, tạo ra ảnh rõ nét của vật thể ở xa. Cơ chế hoạt động của kính khúc xạ là như vậy và một trong những chiếc kính viễn vọng đầu tiên được Galileo (1564–1642) chế tạo ra đầu tiên. Kính viễn vọng khúc xạ sử dụng thấu kính hội tụ để gom các tia sáng vào một mặt phẳng. Ánh sáng bị khúc xạ tạo ra một ảnh rất nhỏ của một vì sao hay hành tinh. Kế tiếp, ảnh được phóng đại qua thị kính, cũng là một thấu kính hội tụ, để quan sát.

Kính viễn vọng khúc xạ có trở ngại chính là sự tán sắc. Vì thủy tinh hay các vật liệu làm thấu kính có chiết suất khác nhau cho các bức sóng bức xạ điện từ khác nhau. Chính vì vậy mà ảnh vật khi được thu về sẽ có viền là các màu sắc khác nhau xung quanh. Điều này cùng làm cho hình ảnh không được rõ nét nhất.

Kính viễn vọng phản xạ

Kính viễn vọng phản xạ hoạt động dựa trên sự tảo ảnh của vật ở xa bằng các gương, thông qua hiện tượng phản xạ các bức xạ điện từ. Ảnh có thể được thu thập hay được phóng đại thêm qua các gương phụ trợ. Chiếc kính viễn vọng phản xạ đầu tiên do nhà thiên văn James Gregory phát minh năm 1663. James Gregory dùng một mặt gương lõm hội tụ thay vì thấu kính hội tụ để thu gom ánh sáng tới tạo ảnh. Không như kính viễn vọng khúc xạ thì kính viễn vọng phản xạ có ưu điểm lớn là tránh hiện tượng tán sắc,
và cách thu ảnh của kính phản xạ cũng tốt hơn kính khúc xạ.

Đề được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam

Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 - Fax: (84-024) 37735891
Website: 
www.tinduc.vn - Email: tdcmail@hn.vnn.vn 

 

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật