hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
257 Thương hiệu 80 danh mục Tất cả sản phẩm
ong nhom fomei
Tin tức sự kiện

Kính lúp dùng để quan sát các vật có kích thước như thế nào?

22-08-2022, 11:52 am

Kính lúp là một ống kính hội tụ thường được sử dụng để phóng đại hình ảnh. Đường kính của nó dao động từ vài cm đến hàng chục cm, và thường được bảo vệ bởi một khung có thể có thêm tay cầm. Nó là dạng kính hiển vi đơn giản nhất.  Ở bài hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về kính lúp dùng để quan sát các vật có kích thước như thế nào nhé

Kính lúp là gì

Kính lúp có thể bắt nguồn từ rất lâu trước đây và có nguồn gốc từ nền văn minh Minoan ở châu Âu cổ đại. Nó là một dạng kính hiển vi đơn giản, vừa có chức năng của một thiết bị quang học, vừa có thể bổ sung cho mắt để quan sát các vật nhỏ. Từ trường học đến trung tâm, cơ quan nghiên cứu, và ngay cả trong cuộc sống của những người bình thường, chúng ta có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong các phòng thí nghiệm vật lý.

Từ “phóng đại” có nguồn gốc từ tiếng Pháp loupe (kính lúp), tên của loại kính này .Chức năng của kính lúp là tạo ảnh ảo nằm sau kính, cùng phía với vật cần phóng đại. Vì lý do này, kính phải được đặt đủ gần đối tượng để khoảng cách giữa vật và kính nhỏ hơn tiêu cự của kính. Một số kính có tấm bảo vệ có thể gập lại khi không sử dụng để tránh trầy xước cho kính. Một số kính trông giống như thấu kính Fresnel và có thể giảm độ dày giống như một tấm thẻ gọi là thẻ lúp.

Kính lúp dùng để quan sát các vật có kích thước như thế nào

Kính lúp dùng để quan sát các vật có kích thước như thế nào? Kính lúp thường được sử dụng để đọc hoặc quan sát các vật nhỏ, và được sử dụng trong một số thí nghiệm khoa học đơn giản trong trường học. Nó cũng được dùng làm biểu tượng của các chuyên gia thám tử vì họ dùng kính lúp để soi tội phạm.

Đọc Thêm:  Dãy hoạt dộng hóa học của kim loại lớp 9

Tìm hiểu những đặc điểm của kính lúp

Về mặt cấu tạo, kính lúp là một thấu kính hội tụ hoặc hệ thống ghép nối, tương đương với thấu kính hội tụ có tiêu cự nhỏ, có khung bảo vệ bên ngoài và tay cầm để phóng đại hình ảnh. Khung bảo vệ được làm bằng nhiều vật liệu khác nhau, càng cứng càng tốt. Đường kính thông thường của kính lúp thường từ vài cm đến vài chục cm. Kính dùng để xem được gọi là thị kính.

Nguyên lý hoạt động của kính lúp là tạo ảo ảnh phía sau kính ở cùng một phía của vật cần phóng đại. Để có được hiệu quả quan sát tốt nhất, người dùng nên đặt kính gần vật sao cho khoảng cách giữa vật và kính nhỏ hơn tiêu cự của kính. Vậy làm thế nào để tạo ảnh kính lúp? 

Trước tiên, để hiểu tại sao kính lúp có thể phóng đại ảnh của một vật, chúng ta hãy xem xét các khái niệm sau:

  • Optical Center: Là điểm nằm ở chính giữa thấu kính hội tụ, được tính là điểm cố định của thấu kính.
  • Điểm đèn: Là nơi mà ánh sáng của vật truyền qua kính và hội tụ.
  • Focus: khoảng cách từ quang tâm đến tiêu điểm.

Quá trình tạo ảnh của kính lúp

Kính lúp dùng để quan sát các vật có kích thước

Khi ảnh của vật đi qua kính lúp, bước sóng của ánh sáng sẽ hội tụ tại tiêu điểm của thấu kính hội tụ rồi truyền trở lại mắt ta, nhưng đây không phải là ảnh thật của vật mà là ảnh. Sau kính lúp. Ảo ảnh được chụp trong phạm vi tiêu cự trước mặt để người dùng có thể quan sát được.

Kính lúp có tay cầm là công cụ được lựa chọn nhiều hiện nay. Tùy thuộc vào phương pháp chế tạo mà độ phóng đại của hai thấu kính lớn và thấu kính nhỏ là 5 lần, 8 lần, 10 lần, 15 lần, …, thông thường là 3 lần và 45 lần.

Đây là một sản phẩm rất tiện lợi với thiết kế nhỏ gọn, bạn có thể bỏ vào túi, mang theo bên mình và sử dụng khi cần. Một số kính lúp có kính bảo vệ có thể gập lại khi không sử dụng để kính không bị xước bề mặt. Các kính lúp khác được sản xuất giống như thấu kính Fresnel để giảm độ dày của chúng, giống như một loại thẻ được gọi là thẻ kính lúp.

Tìm hiểu các mức phóng đại của kính lúp để bàn

Biết được độ phóng đại của kính lúp để bàn sẽ giúp bạn chọn được tùy chọn phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Kính lúp để bàn đã trở thành thiết bị quen thuộc, giúp người dùng có thể chủ động tiếp cận, quan sát các mẫu vật nhỏ ở độ phóng đại nhất định. Do đó, những thấu kính này có độ phóng đại là bao nhiêu, và những yếu tố nào sẽ ảnh hưởng đến độ phóng đại của kính lúp

Độ phóng đại của kính lúp để bàn

Độ phóng đại là thông số quyết định tác dụng của thực phẩm bổ sung. Kính lúp sẽ có các thông số về độ phóng đại như độ phóng đại tiêu chuẩn, độ phóng đại tối đa, v.v.

Độ phóng đại tiêu chuẩn: Tiêu chuẩn này nên được hiểu là độ phóng đại của kính trong điều kiện bình thường. Có nghĩa là khi không sử dụng, độ phóng đại của kính đạt mức tiêu chuẩn.

Độ phóng đại tối đa: khả năng làm cho hình ảnh tối đa của một vật thể trở nên rõ ràng. Điều này có thể đạt được khi khoảng cách giữa kính và mẫu ở vị trí ngắn nhất.

Khi sử dụng kính lúp để bàn 86C với độ phóng đại 5 lần, 10 lần, 15 lần và 20 lần (5 lần tiêu chuẩn), bạn có thể hiểu rõ ràng về độ phóng đại 2 lần. Vì vậy, khi sử dụng thiết bị, thực hiện các thao tác và sử dụng, độ phóng đại tiêu chuẩn là 5 lần. , Kính có thể đạt độ phóng đại 20 lần.

Những yếu tố ảnh hưởng đến độ phóng đại của kính lúp để bàn

Nói về độ phóng đại của kính lúp, nhất là kính lúp để bàn, được quyết định bởi những yếu tố như chất lượng thấu kính, khoảng cách làm việc và độ phóng đại tiêu chuẩn. Do đó, các yếu tố này ảnh hưởng đến tỷ lệ phóng đại như sau:

Để nâng cao chất lượng của thấu kính, sản phẩm kính lúp được làm bằng kính quang học trong suốt Tấm kính được cấu tạo bởi thấu kính hội tụ, có thể làm cho ảnh của vật rõ nét đến một mức độ nhất định. Vậy, yếu tố này ảnh hưởng đến độ phóng đại như thế nào? Nếu thấu kính bị xước hoặc bị mờ sẽ ảnh hưởng đến độ phóng đại, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng của thấu kính.

Khoảng cách là yếu tố quyết định trực tiếp độ phóng đại khi sử dụng kính lúp để đạt được độ phóng đại lớn nhất. Người dùng có thể chủ động điều chỉnh khoảng cách, khoảng cách càng ngắn thì độ phóng đại càng lớn, hình ảnh càng rõ nét càng tốt.

Đề được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam

Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 - Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn - Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật