hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
257 Thương hiệu 80 danh mục Tất cả sản phẩm
ong nhom fomei
Tin tức sự kiện

Cách chỉnh nét cho ống nhòm

26-04-2019, 12:03 pm

Khi sử dụng ống nhòm, nếu có kỹ năng chỉnh nét tốt sẽ khiến cho bạn tối ưu được công năng của ống nhòm cũng như nâng cao chất lượng quan sát ở mức tốt nhất. Tuy nhiên trong thực tế sử dụng lại cho thấy có khá nhiều người thường bối rối khi chỉnh nét cho ống nhòm. Vì vậy, TINDUC.VN sẽ hướng dẫn cách chỉnh nét sao cho đúng và chính xác nhất.

Trước tiên, cần phân biệt xem dạng chỉnh nét của ống nhòm cần chỉnh nét là loại nào. Thông thường sẽ có 2 loại hệ thống chỉnh nét phổ biến, bao gồm hệ thống chỉnh nét trung tâm cho cả 2 ống và hệ thống chỉnh nét riêng biệt trên từng thị kính. Ngoài ra, trước khi chỉnh nét cho ống nhòm, cần thực hiện thao tác căn bản mà rất nhiều người thường bỏ qua, đó là điều chỉnh khoảng cách của hai ống nhòm sao cho phù hợp nhất với khoảng cách hai mắt người quan sát. Nguyên nhân của việc điều chỉnh này là do mỗi người đều có sự khác nhau về khoảng cách giữa hai mắt, vì vậy việc điều chỉnh khoảng cách hai bên ống trước khi lấy nét là rất cần thiết, không những ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng quan sát mà còn ảnh hưởng cả đến độ thoải mái khi sử dụng ống nhòm.

Việc sử dụng và lấy nét cho ống nhòm bao gồm một số bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Điều chỉnh khoảng cách hai bên ống

Trên các ống nhòm thường có các trục kết nối hai bên ống với nhau nằm giữa hai ống, trục cơ học này có khả năng giúp thay đổi khoảng cách hai bên ống nhòm, nhờ trục xoay hoặc thanh trượt mà hai bên ống nhòm có chuyển động ra-vào để thay đổi khoảng cách. Trước khi lấy nét, chúng ta nên đưa ống nhòm lên ngang tầm mắt để nhìn qua hai ống, nhưng đừng vội quan sát hay chỉnh nét ngay mà hãy ghé cả hai mắt vào ống nhòm và nhìn qua thị kính cùng lúc, đồng thời điều chỉnh khoảng cách giữa hai ống sao cho mức độ sáng là cao nhất thì dừng lại, khi bạn thấy mức độ sáng cao nhất, nghĩa là khoảng cách giữa hai bên ống đã tương đương với khoảng cách của hai bên mắt người sử dụng, lúc này lượng ánh sáng tối ưu mà ống nhòm thu được sẽ đạt cực đại, đồng nghĩa với chất lượng quang học của ống nhòm cũng sẽ đạt mức độ cao nhất khi được chỉnh nét đúng.

Bước 2: Chỉnh nét

Với loại ống nhòm có cơ chế chỉnh nét độc lập, mỗi bên ống nhòm đều có các nấc xoay trên thị kính để chỉnh nét được chính xác, cơ cấu chỉnh nét này khá đơn giản và dễ hiểu, dễ chế tạo, thường được sử dụng trên các ống nhòm quân sự hoặc ống nhòm hàng hải, ống nhòm chống nước... Khi lấy nét chỉ cần lấy nét lần lượt ở từng bên mắt ống nhòm là xong (xoay thị kính). Với cơ cấu chỉnh nét độc lập thì việc đơn giản cần làm là nhìn vào một vật cố định nào đó mà bạn cần quan sát rồi nhắm một mắt lại, mắt còn lại mở và quan sát vật qua ống nhòm, đồng thời xoay tròn thị kính để điều chỉnh cho đến khi thấy ảnh đạt độ nét nhất, tiếp tục lặp lại thao tác để lấy nét cho ống nhòm bên với mắt còn lại. Sau khi cả hai mắt đã lấy được nét thì mở cả hai mắt để cùng quan sát, như vậy nghĩa là bạn đã lấy nét xong cho ống nhòm rồi đấy. Nếu muốn nhìn vật khác ở khoảng cách khác, thì lại tiếp tục chỉnh nét như trên. Trường hợp không quen thao tác mắt nhắm - mắt mở, bạn có thể sử dụng miếng bìa hoặc vật chắn sáng để che một bên mắt khi lấy nét, khi lấy nét xong thì đổi sang bên còn lại để lấy nét theo cách tương tự.

Đối với chỉnh nét dạng cơ cấu chỉnh nét trung tâm: do việc lấy nét với cơ chế độc lập thường chậm hơn và tốn thời gian với những người không quen, nên loại ống nhòm sử dụng cơ cấu lấy nét trung tâm để chỉnh nét cùng lúc cho cả hai bên ống thường phổ biến hơn. Trong cơ cấu chỉnh nét dạng này sẽ bao gồm bộ phận chỉnh nét chính và bộ phận chỉnh nét phụ (vi chỉnh, bộ phận này thường nằm trên thị kính bên phải hoặc trên trục ống nhòm, có dạng vòng tròn bao quanh thị kính hoặc trục). Thực tế sử dụng cho thấy rất nhiều người không biết chỉnh nét làm sao cho đúng đối với loại ống nhòm này. Mặc dù vậy, để chỉnh nét đúng cách cũng không có gì là khó. Trước tiên cần đưa ống nhòm lên ngắm một vật nào đó cách xa (cách khoảng vài chục mét trở lên là được), sau đó nhắm mắt bên phải vào, chỉ nhìn bằng mắt trái rồi xoay núm chỉnh nét trung tâm (núm to nhất, nằm giữa ống nhòm) để chỉnh sao cho ảnh nét nhất tại bên mắt đó (nếu không quen nhắm mắt theo kiểu “mắt nổ-mắt xịt” như vậy thì chỉ cần che một bên ống kính còn lại cũng được), khi đã lấy được nét thì giữ nguyên mức chỉnh nét vừa đạt được, sau đó nhắm mắt trái lại rồi mở tiếp mắt phải để quan sát cùng đối tượng đó, xoay nhẹ vòng xoay nằm trên thị kính bên phải để chỉnh nét sao cho ảnh nét nhất (vi chỉnh), khi ảnh cũng đã nét rồi thì có thể mở cả hai mắt ra để cùng quan sát, bạn sẽ thấy cả hai bên ống đều đã được lấy nét chuẩn, (chú ý khi đang chỉnh nét vi chỉnh thì không được chạm vào núm chỉnh nét chính nữa, nếu không thì bên mắt trái vừa lấy được nét sẽ bị mất nét theo).

Vậy là không những bạn đã lấy nét thành công, hơn nữa còn “đồng bộ” luôn được cơ cấu chỉnh nét phù hợp với hai mắt của chính bạn. Khi cần quan sát thêm đối tượng hoặc mục tiêu ở khoảng cách khác thì chỉ việc chỉnh núm chỉnh nét trung tâm là xong, rất nhanh và tiện lợi (chú ý: sau khi chỉnh nét ổn định cho hai mắt ở lần đầu tiên rồi, nếu chỉ mình bạn sử dụng ống nhòm thì không cần phải thao tác vi chỉnh trên thị kính nữa mà chỉ cần vặn núm chỉnh nét chung là xong).

Lý do bạn phải thực hiện thao tác vi chỉnh vì thông thường độ cận-viễn hoặc loạn thị của hai mắt người không đều nhau. Nếu hai bên mắt đã tốt và không bị lệch độ thì cũng không cần thực hiện thao tác vi chỉnh, chỉ cần vặn thị kính bên phải về đúng vạch cân bằng đã được đánh dấu sẵn trên ống nhòm là có thể dùng ngay núm chính nét trung tâm để lấy nét chung cho cả hai ống kính cùng lúc. Lý thuyết là vậy, nhưng qua đánh giá thực tế cho thấy: dù cho mắt tốt đến đâu thì phần lớn chúng ta đều có độ cận-viện ở hai mắt không đều nhau, vì vậy thao tác tinh chỉnh luôn được khuyên dùng khi sử dụng ống nhòm.

Bước 3: Tinh chỉnh tổng quát để tìm độ nét cao nhất

Sau khi đã lấy được nét để quan sát, kể cả đã rất nét rồi, cũng nên thay đổi nhẹ bộ phận chỉnh nét để xem ở mức độ nào của núm xoay thì ống nhòm sẽ cho độ nét cao nhất thì hãy ghi nhớ hoặc giữ nguyên cữ chỉnh đó để quan sát. Nếu các bước trên được thực hiện tốt và thành thạo, nghĩa là bạn đã thao tác chỉnh nét rất chuẩn xác cho ống nhòm và sẵn sàng để sử dụng hoặc quan sát trong mọi trường hợp.

Chú ý: càng sử dụng lâu hoặc càng tập kỹ thao tác chỉnh nét tốt thì tốc độ lấy nét càng cải thiện đáng kể và kỹ năng quan sát càng được nâng cao, hãy cố gắng làm quen với ống nhòm của bạn ở mức tốt nhất có thể để khi cần có thể lấy nét và sử dụng ngay.

Trên đây là hướng dẫn chỉnh nét dành cho ống nhòm, chỉ cần thực hiện đúng là bạn đã có thể lấy nét tốt và đúng tiêu chuẩn khi sử dụng ống nhòm, chúc các bạn thành công.

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam

Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-04) 37735884 – Fax: (84-04) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn 

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật