hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
257 Thương hiệu 80 danh mục Tất cả sản phẩm
ong nhom fomei
Tin tức sự kiện

Đặc điểm và các loại kính lúp phổ biến hiện nay

03-03-2021, 2:33 pm

Kính lúp là gì?

Kính lúp ra đời từ rất lâu, từ thời văn minh cổ đại châu Âu Minos. Nó là một dạng đơn giản của kính hiển vi với chức năng của một dụng cụ quang học bổ trợ cho mắt để quan sát các vật nhỏ. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp chúng trong các phòng thí nghiệm vật lý từ trường học đến các trung tâm, viện nghiên cứu,… thậm chí cả trong cuộc sống của các cá nhân bình thường.

Tìm hiểu các đặc điểm của kính lúp

Về cấu tạo, kính lúp là một thấu kính hội tụ hoặc hệ ghép tương đương với thấu kính hội tụ có tiêu cự nhỏ, với khung bảo vệ bên ngoài và tay cầm, được dùng để khuếch đại hình ảnh. Khung bảo vệ được làm từ nhiều chất liệu khác nhau, càng cứng càng tốt. Đường kính thông thường của một chiếc kính lúp thường từ vài cm đến vài chục cm. Mặt kính để quan sát được gọi là thị kính.

Nguyên lý hoạt động của kính lúp là tạo ra ảo ảnh ở phía sau kính, cùng phía với vật thể cần được phóng đại. Để quan sát tốt nhất, người dùng nên đặt kính đủ gần với vật thể sao cho khoảng cách giữa vật với kính nhỏ hơn tiêu cự của kính. Vậy cách tạo ảnh của kính lúp ra sao? Hãy tiếp tục theo dõi cùng chúng tôi nhé!

Đầu tiên, để nắm rõ lý do kính lúp có thể phóng to hình ảnh của vật, chúng ta hãy cùng tìm hiểu một số khái niệm sau:

Quang tâm: Là điểm nằm chính giữa thấu kính hội tụ, được tính là điểm cố định của thấu kính.

Tiêu điểm: Nơi ánh sáng từ vật đi qua kính và hội tụ lại.

Tiêu cự: Là khoảng cách từ quang tâm đến tiêu điểm.

Quá trình tạo ảnh của kính lúp

Khi hình ảnh của vật đi qua kính lúp, các bước sóng ánh sáng sẽ hội tụ lại tại tiêu điểm của thấu kính hội tụ, sau đó truyền lại mắt chúng ta nhưng đó thực chất không phải là hình ảnh thật của vật mà là ảnh ảo, được tạo nên sau kính lúp. Ảo ảnh được hứng lại trong khoảng tiêu cự trước mắt để người dùng có thể quan sát được.

 

Kính lúp có tay cầm là dụng cụ được lựa chọn và sử dụng nhiều nhất hiện nay. Tùy vào cách chế tạo mà có độ phóng đại khác nhau, 5x, 8x, 10x, 15x,…và thường là 3 và 45 lần, lần lượt tương ứng với hai thấu kính lớn, nhỏ.

Đây là sản phẩm rất tiện dụng, với thiết kế nhỏ gọn, bạn có thể bỏ túi, mang theo bên người và mang ra sử dụng bất cứ khi nào cần. Một số kính lúp có tấm kính bảo vệ có thể gấp lại được khi không sử dụng, điều này sẽ tránh được việc kính bị xây xước phần mặt. Một số kính lúp khác lại được chế tạo giống như thấu kính Fresnel, dùng để giảm độ dày xuống như một miếng thẻ, được gọi là thẻ lúp.

Một số mẫu kính lúp phổ biến hiện nay

Kính lúp cầm tay (có đèn hoặc không có đèn): Loại kính này khá đơn giản, nhỏ gọn, có tay cầm.

Kính lúp đội đầu: Giúp người dùng rảnh tay hơn khi làm việc, là loại kính có nhiều mắt kính với độ phóng đại khác nhau. Ngoài ra, nếu muốn tăng độ phóng đại, bạn có thể ghép mắt kính với nhau.

 Kính lúp đeo mắt có đèn: Tùy nhu cầu sử dụng mà người dùng có thể dùng loại 2 mắt hay 1 mắt. Điểm nổi bật của loại kính lúp này là có thể bổ sung thêm ánh sáng cần thiết cho người sử dụng.

 

Kính lúp đọc sách, báo: Thích hợp với người già.

Kính lúp sửa chữa: Dùng để soi bo mạch, linh kiện điện tử, sửa chữa các thiết bị điện thoại, điện tử,…

Kính lúp soi vải: Dùng để soi sợi vải kết hợp với thước chia để đếm mật độ sợi vải.

Kính lúp soi kim cương: Được sử dụng để soi vàng bạc, kim cương, đá quý

Kính lúp để bàn – kẹp bàn: Kính có thiết kế tích hợp đèn neon, ánh sáng dịu nhẹ không gây tổn thương cho da cũng như các cảm giác khó chịu cho mắt, được cố định bằng ê tô hoặc bằng kẹp vít.

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

 

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật