hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
257 Thương hiệu 80 danh mục Tất cả sản phẩm
ong nhom fomei
Tin tức sự kiện

Tìm hiểu về kính hiển vi điện tử

24-12-2020, 2:08 pm

Kính hiển vi điện tử là gì?

Như bạn đã biết, kính hiển vi là thiết bị dùng để quan sát những mẫu vật mà mắt thường khó có thể nhìn thấy được bằng cách phóng đại vật. 

Kính hiển vi điện tử là một loại kính hiển vi chuyên dùng để quan sát cấu trúc của các vật siêu nhỏ, hoạt động dựa trên nguyên tắc sử dụng sóng điện tử được tăng tốc ở hiệu điện thế cao từ vài chục kV đến vài trăm kV để quan sát.

Đặc điểm của kính hiển vi điện tử

Kính hiển vi điện tử sử dụng một chùm electron thay vì ánh sáng để tạo ra một hình ảnh của mẫu vật (khác với kính hiển vi quang học quan sát bằng ánh sáng khả kiến). Nó có độ phân giải và phóng đại cao hơn nhiều so với kính hiển vi quang học (độ phóng đại của kính hiển vi điện tử thường từ 100000X đến 300000X), cho khả năng nhìn thấy nhiều vật thể nhỏ hơn một cách chi tiết hơn.

Thay vì dùng thấu kính thủy tinh, kính hiển vi điện tử sử dụng các loại thấu kính từ để hội tụ chùm điện tử. Chân không cần thiết cho sự vận hành kính, nên cả hệ được đặt trong buồng chân không cao. Kính hiển vi điện tử còn gọi là kính hiển vi kỹ thuật số vì có ứng dụng khoa học kỹ thuật số để quan sát mẫu vật rõ nét nhất. Do bước sóng điện tử nhỏ hơn rất nhiều so với bước sóng ánh sáng khả kiến nên việc sử dụng sóng điện tử thay cho sóng ánh sáng giúp kính hiển vi điện tử có độ phân giải cao hơn nhiều kính hiển vi quang học.

Các loại kính hiển vi điện tử

Có hai loại kính hiển vi điện tử phổ biến nhất hiện nay. Chúng được phân loại dựa vào cách thức tương tác của chùm điện tử với mẫu vật:

  • Kính hiển vi điện tử truyền qua (có tên viết tắt là TEM).
  • Kính hiển vi điện tử quét (viết tắt là SEM).

Trong đó, kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM) sử dụng chùm điện tử chiếu xuyên qua vật. Kính hiển vi điện tử quét (SEM) sử dụng chùm điện tử quét trên vật.

Cấu tạo kính hiển vi điện tử

Như chúng tôi đã chia sẻ, kính hiển vi điện tử có 2 loại chính là TEM và SEM. Cấu tạo của hai loại kính hiển vi này không giống nhau hoàn toàn mà có khác biệt ít nhiều:

  • Cấu tạo của kính hiển vi TEM: Gồm các bộ phận chính như cột kính (súng điện tử, tụ kính), hệ thống thấu kính tạo ảnh (vật kính, kính phóng, kính trung gian), buồng đặt mẫu,  buồng quan sát, bộ phận ghi ảnh.
  • Cấu tạo của SEM: Gồm các bộ phận chính như cột kính (súng điện tử, vật kính, tụ kính), buồng đặt mẫu, đầu dò tín hiệu điện tử.

Công dụng kính hiển vi điện tử

Công dụng của kính hiển vi điện tử cơ bản là dùng để nghiên cứu kỹ lưỡng một vật thể siêu nhỏ. Đặc biệt, kính hiển vi điện tử truyền qua là một trong những loại kính hiển vi có độ phân giải tốt nhất hiện nay tới cấp độ hạ nguyên tử. Nhờ tương tác giữa chùm điện tử với mẫu vật, kính hiển vi điện tử cho phép quan sát các cấu trúc điện từ của vật rắn, và mang đến nhiều phép phân tích hóa học có chất lượng rất cao.

Kính hiển vi điện tử thường được dùng trong nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm, trường đại học, trung tâm công nghệ nano. Tại đây, cấu trúc của mẫu vật được quan sát rất chi tiết, từ đó cung cấp thông tin về chức năng của nó. Các kết quả từ các trung tâm nghiên cứu sau đó có thể được các cơ quan, tổ chức khác sử dụng. 

Trên đây là một vài thông tin cơ bản về kính hiển vi điện tử như kính hiển vi điện tử là gì, cấu tạo kính hiển vi điện tử, công dụng của kính hiển vi điện tử. 

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật