hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
257 Thương hiệu 80 danh mục Tất cả sản phẩm
ong nhom fomei
Tin tức sự kiện

Hướng dẫn chọn mua và sử dụng pin an toàn cho đèn pin

30-07-2019, 3:26 pm

1. ALKALINE và NIMH

Phần lớn các vật dụng sử dụng pin ngày nay đều dùng pin Alkaline (1.5V) hoặc pin sạc NiMH (1.2V). Chúng có các dạng và kích thước như AAA, AA, C và D. So sánh với pin Li-ion, Alkaline và MiMH nói chung rất an toàn, và dễ mua ở bất kỳ đâu.

Pin Alkaline sử dụng rộng rãi khắp nơi, nhưng chúng không thể sạc được và rất khá lãng phí nếu sử dụng nhiều. Chúng cũng tụt áp nhanh hơn MiMH, kết quả là khi sử dụng với đèn pin, độ sáng giảm nhanh hơn đối với các loại đèn sử dụng dòng điện trực tiếp từ pin. Pin Alkaline cũng dễ bị chảy hóa chất, đặc biệt nếu chúng để ở trạng thái xả trong một thời gian dài hoặc để ngược (gây ra bởi lắp nối tiếp pin với điện áp khác nhau).

Do những đặc điểm của pin Alkaline vậy chúng ta nên sử dụng pin sạc MiMH có độ tự xả thấp (LSD).  Một số hãng sản xuất pin MiMH cỡ AA và AAA nối tiếng trên thị trường đó là Panasonic/Sanyo Eneloop (Nhật) hoặc Asmann (Đức).

2. Lithium

Pin AA và AAA cũng có loại Lithium (điện áp 1.7V). Chúng không thể sạc, nhưng thời gian sử dụng gấp đôi so với pin Alkaline và NiMH loại tốt, tuy nhiên giá cũng đắt gấp đôi. Đặc điểm của loại pin này là cực kỳ tin cậy, có thể hoạt động tốt trong những điều kiện nhiệt độ rất cao hoặc rất thấp. Vì tính không sạc được, bạn có thể cân nhắc sử dụng loại pin này trong những điều kiện khắc nghiệt.

Pin Lithium CR123A là loại không sạc và khá phổ biến trong những năm đầu của ngành công nghiệp đèn pin. Tuy nhiên càng ngày pin CR123A càng được thay thế bởi pin sạc li-ion, với những đặc tính tốt hơn như kiểm soát dòng điện tốt và dung lượng cao hơn. Ưu điểm đáng giá nhất của pin Lithium CR123A là chúng có thọ mệnh cao và có dải nhiệt độ hoạt động lớn (từ rất thấp đến rất cao).

Nếu pin CR123A được mắc nối tiếp và có điện áp khác nhau, có thể dẫn đến quá trình sạc ngược cho pin, gây nổ pin.

Chú ý rằng pin RCR123 (còn được biết với tên 16340) là loại li-ion sạc được, và có điện áp danh định cao hơn.

Một số đèn pin móc khóa có thể sử dụng pin cúc áo lithium, bạn phải hết sức cẩn thận với pin cúc áo, tránh tầm với của trẻ em. Đã có nhiều trường hợp trẻ bị tổn thương vĩnh viễn hoặc chết khi nuốt pin cúc áo lithium.

3. Li-ion

Nội dung của bài viết này hầu hết tập trung vào pin Li-ion là thứ không thể thiếu nếu bạn muốn một cây đèn pin nhỏ gọn độ sáng cao. Pin Li-ion có độ tập trung năng lượng cao và do đó nó cũng sẽ có nhiều hóa chất bất ổn định. Pin li-ion có điện áp tối đa là 4.2V và điện áp danh định là 3.6/3.7V. Sử dụng pin li-ion yêu cầu kiến thức sử dụng an toàn và hiểu các nguy hiểm tiềm ẩn của loại pin này. Trước khi nói về các loại pin Li-ion, bạn nên đọc và ghi nhớ những chú ý an toàn sau:

- Không bao giờ sạc pin liion quá điện áp 4.2V, điều này có thể gây hư hỏng pin và tăng nguy cơ nổ pin. Sử dụng những bộ sạc đã được kiểm tra kỹ có điện áp sạc chuẩn.

- Không xả pin dưới 2.5V vì điều này có thể làm hỏng pin. Bạn hãy chắc chắn rằng mình có một cây đèn pin có bảo vệ điện áp thấp, có chức năng khóa cơ học (thường là nới lỏng nút đuôi). Nếu bạn xả pin dưới điện áp 2.5V, kích hoạt lại pin cần dòng điện nhỏ và phải được kiểm tra thường xuyên để đảm bảo pin không quá nóng.

- Sử dụng đồng hồ đo điện hoặc sạc thông minh có chức năng hiển thị điện áp pin để theo dõi điện áp trước và sau khi sạc

- Với những đèn pin sử dụng nhiều pin liion mắc nối tiếp, bạn phải sử dụng 2 pin giống nhau và chúng phải có điện áp bằng nhau trước khi dùng. Nếu điện áp không bằng nhau sẽ có nguy cơ pin bị sạc ngược, có khả năng dẫn đến cháy nổ pin.

- Luôn lắp pin đúng cực

- Không ngắn mạch pin, rất nguy hiểm có thể gây nổ pin. Chú ý: toàn bộ phần bên kim loại bên ngoài pin là cực âm (trừ phần đầu dương nhỏ ở trên). Mang pin Liion trong túi có chìa khóa, vật dụng kim loại sẽ có nhiều nguy cơ ngắn mạch pin, cháy nổ

- Không phá hỏng, làm hư hại, biến dạng pin, bao gồm cả việc xé lớp bọc pin

- Chỉ mua pin Liion chính hãng, chất lượng tốt.

- Không xả pin ở dòng điện cao hơn dòng xả max của pin (được nhà sản xuất công bố)

- Không sạc pin cao hơn dòng sạc max của pin (được nhà sản xuất công bố)

- Nên sử dụng pin có mạch bảo vệ (nếu lắp vừa đèn), nếu bạn không hiểu và ý thức về việc sử dụng pin liion một cách an toàn. Pin có mạch bảo vệ sẽ đảm bảo chống quá sạc, quá xả, quá dòng. Tuy nhiên trong một số ít trường hợp, mạch bảo vệ cũng là 1 trong những lý do khiến pin không hoạt động.

- Không nên dùng pin Li-ion với hóa chất ICR, chúng không ổn định và kém an toàn hơn pin sử dụng hóa chất IMR, INR, NCR.

- Luôn để ý đến pin trong quá trình sạc, không nên sạc pin qua đêm hoặc khi bạn đi vắng.

- Sạc và cất pin ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng và tránh nguồn nhiệt, lửa. Có thể dùng hộp plastic để đựng

- Tháo pin khỏi chiếc đèn pin của bạn nếu không sử dụng trong thời gian dài, đề phòng hao pin.

- Để pin li- ion tránh xa tầm tay của trẻ em.

Hiện nay có nhiều nhãn hiệu pin li-ion, tuy nhiên chỉ một vài nhà sản xuất pin li-ion. Đó là Panasonic/Sanyo, Sony, Samsung và LG.

Cuối cùng, vì những lý do an toàn việc vận chuyển pin li-ion đang là một vấn đề hiện nay. Vì lo sợ nguyên nhân cháy nổ, các hãng hàng không đã từ chối vận chuyển pin li-ion trong hành lý ký gửi. Một số hãng cho phép vận chuyển pin li-ion nhưng yêu cầu nhiều điều kiện và chứng chỉ an toàn. Ở Việt Nam, đèn pin chỉ có thể ship đường bộ. Nếu bạn đi máy bay có mang theo đèn pin, bạn sẽ phải mang chúng trên hành lý xách tay.

Đề được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam

Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 - Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn - Email: tdcmail@hn.vnn.vn

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật