hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
257 Thương hiệu 80 danh mục Tất cả sản phẩm
ong nhom fomei
Tin tức sự kiện

QUAN SÁT KÍNH HIỂN VI

11-03-2021, 8:57 am

Khi chuẩn bị mẫu để quan sát bằng kính hiển vi quang học, điều quan trọng đầu tiên là phải có tất cả các dụng cụ và hóa chất cần thiết . Trong đó bao gồm lam kính (slide) , lamen (cover slip) , ống nhỏ giọt hoặc pipet và hóa chất cũng như chất nhuộm cần thiết.

Có hai loại lam kính khác nhau. Phổ biến là phiến kính thủy tinh phẳng và dạng giếng . hai đều có hình chữ nhật và kích thước khoảng 1 x 3 inch (25 x 75 mm ) . Lam kính dạ giếng có một vết lõm ở trung tâm để chứa một giọt chất lỏng , với giá thành mắc hơn loại phẳng , và thường được sử dụng không có lamen.

Lam kính.

Lam kính tiêu chuẩn được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa. Thường sử dụng lam kính có dày từ 1 đến 1,2 mm cho quan sát. Khi làm việc với các vật kính có độ phóng đại cao, độ dày lam kính nên được giảm xuống còn 0,8-1 mm. Khi đặt hàng lam kính, nên đặt hàng nhiều hơn số lượng bạn định sử dụng.

Lamen.

Lamen kính hiển vi là một mảnh vuông rất mỏng bằng thủy tinh ( hoặc nhựa ) được đặt trên giọt nước . Vì sức căng bề mặt , giọt nước có xu hướng tạo thành hình vòm. Khi đặt lamen vào, giọt nước được làm phẳng ra, cho phép người quan sát tập trung hình ảnh độ phóng đại cao, rất gần với mẫu vật. Lamen sẽ ép các mẫu vật trong một mặt phẳng đó làm giảm độ tập trung cần thiết. Cuối cùng, lamen bảo vệ vật kính không chạm vào nước 

Lamen nên được xử lý cẩn thận vì chúng rất mong manh và dễ gãy. Kích thước lamen 18 hoặc 20 mm vuông, có hai loại với độ dày khác nhau: loại số 1 và loại số 2 . Lamen 1 dày 0,13-0,17 mm, được dùng cho quan sát soi dầu hoặc công việc cần độ phân giải cao. Lamen số 2 dày 0,17-0,25 và được sử dụng cho rất nhiều ứng dụng. Lamen có thể rửa sạch và tái sử dụng nhiều lần nếu được dùng cẩn thận.

Đối với phần lớn các bước chuẩn bị mẫu quan sát kính hiển vi, có thể thay thế pipet bằng ống nhỏ giọt. Loại này không tốn nhiều chi phí và có thể dễ dàng được làm sạch hoặc khử trùng ( khi gỡ phần đầu bóp ra ). Những loại pipet dài hơn có thể được sử dụng để lấy mẫu dưới đáy của một bình sâu hoặc bạn có thể làm pipet riêng bằng ống thủy tinh.

Ống nhỏ giọt.

Khi chuẩn bị một lam mẫu dạng giếng, cho 1-4 giọt mẫu vào lam. Tập trung hình ảnh một cách cẩn thận và không sử dụng các vật kính độ phóng đại cao vì chúng có thể sẽ bị hư khi tập trung hình ảnh quá gần với giọt nước .

Kỹ thuật chuẩn bị lam mẫu phổ biến là kỹ thuật " vệt ướt " sử dụng một lam mẫu phẳng một lamen đậy phía trên. Để tạo một lam mẫu, cho một giọt mẫu ở giữa một lam kính và đặt một lamen nhẹ nhàng vào lam tạo thành một góc, với một cạnh chạm vào lam.

Trải đều chất lỏng ra giữa hai miếng thủy tinh mà không dùng lực. Phải mất một vài lần thao tác để xác định lượng chất lỏng cần sử dụng. Nếu quá nhiều chất lỏng đặt trên lam kính, lamen sẽ " nổi ", tạo ra một lớp nước dày (cho phép protozoans bơi lên xuống, tro và ngoài vùng quan sát ). Nếu giọt chất lỏng quá ít, các sinh vật có thể bị lamen nghiền nát và sự bay hơi sẽ làm khô mẫu một cách nhanh chóng . Một lam mẫu chuẩn bị tốt sẽ sử dụng được trong 15 -30 phút trước khi khô.

Để kéo dài tuổi thọ của một lam mẫu, chấm dầu bôi trơn vào bốn cạnh của lamen. Đặt lamen vào giọt nước, và nhấn nhẹ để đóng chặt nó vào lam mẫu. Cách này có thể giúp lam mẫu sử dụng được trong vài ngày.

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

 

 

 

 

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật