hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
257 Thương hiệu 80 danh mục Tất cả sản phẩm
ong nhom fomei
Tin tức sự kiện

Cấu tạo kính hiển vi chi tiết nhất

29-01-2021, 10:42 am

Kính hiển vi là gì? Cấu tạo kính hiển vi gồm những bộ phận nào và nguyên lý hoạt động của kính hiển vi, hãy cùng Thiết Bị Bình Phú tìm hiểu qua bài viết này nha.

Kính hiển vi là thiết bị gồm nhiều bộ phận cấu thành, nếu thiếu một trong những thiết bị đó thì hiệu xuất và khả năng hoạt động của kính hiển vi sẽ giảm. Ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và công việc mà bạn đang làm. Về cơ bản một kính hiển vi quang học, kính hiển vi điện tử đều có những bộ phận cơ bản sau:

Cấu tạo kính hiển vi cơ bản

1. Thị kính

Còn được gọi là mắt. Đây là bộ phận dùng để nhìn qua kính hiển vi. Nó nằm ở trên cùng của kính hiển vi. Độ phóng đại tiêu chuẩn của nó là 10x với một thị kính tùy chọn có độ phóng đại từ 5X – 30X.

2. Ống thị kính – giá đỡ thị kính

Nó mang thị kính ngay phía trên vật kính. Trong một số kính hiển vi chẳng hạn như ống nhòm, ống thị kính linh hoạt và có thể xoay để có hình ảnh tối đa, cho phương sai theo khoảng cách. Đối với kính hiển vi một mắt, chúng không linh hoạt.

3 Vật kính

Đây là những thấu kính chính được sử dụng để hình dung mẫu vật. Chúng có khả năng phóng đại 40x-100X. Có khoảng 1 – 4 vật kính được đặt trên một kính hiển vi, trong đó một số vật kính hiếm khi hướng về phía trước và những vật kính khác hướng về phía trước. Mỗi ống kính có công suất phóng đại riêng.

4. Trụ xoay

Nó giữ các vật kính. Nó có thể di chuyển được do đó nó có thể xoay vật kính tùy thuộc vào công suất phóng đại của thấu kính.

5. Các núm điều chỉnh

Đây là những núm được sử dụng để lấy nét cho kính hiển vi. Có hai loại núm điều chỉnh tức là núm điều chỉnh tinh và núm điều chỉnh thô.

6. Khẩu độ

Đây là một lỗ trên màn hiển vi, qua đó ánh sáng truyền từ nguồn sáng đến màn hình.

7. Đèn soi kính hiển vi

Đây là nguồn sáng của kính hiển vi, nằm ở chân đế. Nó được sử dụng thay cho một chiếc gương, nó bắt ánh sáng từ một nguồn bên ngoài có điện áp thấp khoảng 100v.

8. Bộ ngưng tụ

Đây là những thấu kính được sử dụng để thu thập và tập trung ánh sáng từ đèn chiếu vào mẫu vật. Chúng nằm dưới mặt kính quan sát kết quả bên cạnh màng chắn của kính hiển vi.

Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hình ảnh sắc nét rõ ràng được tạo ra với độ phóng đại cao từ 400X trở lên. Độ phóng đại của tụ càng cao thì hình ảnh càng rõ nét.

9. Cơ hoành – còn được gọi là mống mắt

Nó nằm dưới lớp kính hiển vi và vai trò chính là kiểm soát lượng ánh sáng chiếu tới mẫu vật. Nó là một thiết bị có thể điều chỉnh, do đó kiểm soát cường độ ánh sáng và kích thước của chùm ánh sáng truyền đến mẫu vật.

Đối với kính hiển vi chất lượng cao, màng chắn được gắn với một tụ điện Abbe và kết hợp chúng có thể kiểm soát tiêu điểm ánh sáng và cường độ ánh sáng chiếu tới mẫu vật.

10. Núm chỉnh tiêu điểm

Đây là một núm di chuyển tụ điện lên hoặc xuống để điều khiển tiêu điểm ánh sáng trên mẫu vật.

11. Giá đỡ

Nó kiểm soát khoảng cách của các giai đoạn để ngăn không cho vật kính đến quá gần tấm trượt mẫu có thể làm hỏng mẫu. Nó có nhiệm vụ ngăn không cho mẫu vật trượt lên quá xa và va vào vật kính.

Đó là những bộ phận cơ bản cấu thành nên kính hiển vi, sau khi hiểu xong cấu tạo kính hiển thì bạn nên biết thêm cách hoạt động của kính hiển vi nha

Cách hoạt động của kính hiển vi

Kính hiển vi có thực sự hoạt động hiệu quả là nhờ các ống được gọi thấu kính, các mảnh kính cong uốn cong (hoặc khúc xạ) các tia sáng đi qua chúng. Kính hiển vi đơn giản nhất là một kính lúp được làm từ một thấu kính lồi đơn, thường phóng đại khoảng 5–10 lần.

Kính hiển vi được sử dụng trong phòng thí nghiệm thực sự là những kính hiển vi hợp chất và sử dụng ít nhất hai ống kính để tạo ra hình ảnh phóng to. Có một ống kính phía trên đối tượng (được gọi là thấu kính khách quan ) và một ống kính khác gần mắt bạn (được gọi là thị kính).

Hầu hết các kính hiển vi hợp chất có thể phóng đại 10, 20, 40, hoặc 100 lần, mặc dù các kính hiển vi chuyên nghiệp có thể phóng đại gấp 1000 lần. Để phóng đại hơn thế này, các nhà khoa học thường sử dụng kính hiển vi điện tử .

Vì vậy, một kính hiển vi thực sự hoạt động như thế nào? Hãy tượng tượng rằng nước bạn uống mỗi ngày từ nhà cung cấp nước địa phương. Mắt bạn không thể nhìn thấy hết các thành phần của nước.

Hoặc 1 món ăn nếu bạn không bảo quản kỹ và để qua đêm thì có thực sự an toàn không. Chúng ta không thể đánh giá bằng mắt thường được. Vì vậy kính hiển vi là công cụ thật sự cần thiết giúp bạn kiểm tra nhiều vấn đề một cách chi tiết nhất.

Mình hy vọng rằng bài biết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo kính hiển vi và cách hoạt động và sử dụng trong công việc đạt hiệu quả cao nhất.

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

 

 

 

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật