hotline (024) 3773.5884 | 0983.239.623 | 0913.222.224
Việt Nam Việt Nam

MIỄN PHÍ VẬN CHUYỂN toàn quốc

Vận chuyển miễn phí: Toàn bộ các sản phẩm cung cấp bởi công ty Tín Đức được miễn phí vận chuyển trên toàn quốc bằng hình thức chuyển phát nhanh uy tín nhất của hãng Viettel. Hàng hóa được giao tận tay.

Công ty đảm bảo hàng hóa của quý khách được bảo quản an toàn tuyệt đối trong quá trình vận chuyển.

0
257 Thương hiệu 80 danh mục Tất cả sản phẩm
ong nhom fomei
Tin tức sự kiện

Cách chỉnh nét cho ống nhòm

05-08-2022, 5:11 pm

Ống nhòm là một dụng cụ vô cùng hữu ích và được sử dụng vô cùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau: săn bắn, ngắm chim, quân sự, tìm phạm vi,…. Nói ngắn gọn, ống nhòm là một thiết bị gòm 2 kính viễn vọng cạnh nhau, mỗi tấm một mắt, có tác dụng phóng đại hình ảnh từ khoảng cách xa mà mắt thường không thể nhìn được hoặc nhìn không rõ. Nếu bạn muốn biết rõ hơn về cấu tạo và công dụng của ống nhòm hãy nhấn vào đây.

Vậy muốn sử dụng ống nhòm ta chỉ cần đưa mắt vào ống kính thôi sao ? Thực tế không phải vậy, để có thể sử dụng ống nhòm một cách triệt để và có hình ảnh rõ nét nhất ta cần phải chỉnh nét thật chính xác. Đừng lo, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn những thắc mắc về vấn đề này.

  1. 1. Điều chỉnh khoảng cách hai bên ống kính.

Trên các ống nhòm thường có các trục kết nối hai bên ống với nhau nằm giữa hai ống, trục cơ học này có khả năng giúp thay đổi khoảng cách hai bên ống nhòm, nhờ trục xoay hoặc thanh trượt mà hai bên ống nhòm có chuyển động ra-vào để thay đổi khoảng cách. Trước khi lấy nét, chúng ta nên đưa ống nhòm lên ngang tầm mắt để nhìn qua hai ống, nhưng đừng vội quan sát hay chỉnh nét ngay mà hãy ghé cả hai mắt vào ống nhòm và nhìn qua thị kính cùng lúc, đồng thời điều chỉnh khoảng cách giữa hai ống sao cho mức độ sáng là cao nhất thì dừng lại, khi bạn thấy mức độ sáng cao nhất, nghĩa là khoảng cách giữa hai bên ống đã tương đương với khoảng cách của hai bên mắt người sử dụng, lúc này lượng ánh sáng tối ưu mà ống nhòm thu được sẽ đạt cực đại, đồng nghĩa với chất lượng quang học của ống nhòm cũng sẽ đạt mức độ cao nhất khi được chỉnh nét đúng.

  1. 2. Chỉnh nét

        Với loại ống nhòm có cơ chế chỉnh nét độc lập, mỗi bên ống nhòm đều có các nấc xoay trên thị kính để chỉnh nét được chính xác, cơ cấu chỉnh nét này khá đơn giản và dễ hiểu, dễ chế tạo, thường được sử dụng trên các ống nhòm quân sự hoặc ống nhòm hàng hải, ống nhòm chống nước... Khi lấy nét chỉ cần lấy nét lần lượt ở từng bên mắt ống nhòm là xong (xoay thị kính). Với cơ cấu chỉnh nét độc lập thì việc đơn giản cần làm là nhìn vào một vật cố định nào đó mà bạn cần quan sát rồi nhắm một mắt lại, mắt còn lại mở và quan sát vật qua ống nhòm, đồng thời xoay tròn thị kính để điều chỉnh cho đến khi thấy ảnh đạt độ nét nhất, tiếp tục lặp lại thao tác để lấy nét cho ống nhòm bên với mắt còn lại. Sau khi cả hai mắt đã lấy được nét thì mở cả hai mắt để cùng quan sát, như vậy nghĩa là bạn đã lấy nét xong cho ống nhòm rồi đấy. Nếu muốn nhìn vật khác ở khoảng cách khác, thì lại tiếp tục chỉnh nét như trên.

 

     Đối với chỉnh nét dạng cơ cấu chỉnh nét trung tâm: do việc lấy nét với cơ chế độc lập thường chậm hơn và tốn thời gian với những người không quen, nên loại ống nhòm sử dụng cơ cấu lấy nét trung tâm để chỉnh nét cùng lúc cho cả hai bên ống thường phổ biến hơn.

     Trước tiên cần đưa ống nhòm lên ngắm một vật nào đó cách xa (cách khoảng vài chục mét trở lên là được), sau đó nhắm mắt bên phải vào, chỉ nhìn bằng mắt trái rồi xoay núm chỉnh nét trung tâm (núm to nhất, nằm giữa ống nhòm) để chỉnh sao cho ảnh nét nhất tại bên mắt đó (nếu không quen nhắm mắt theo kiểu “mắt nổ-mắt xịt” như vậy thì chỉ cần che một bên ống kính còn lại cũng được), khi đã lấy được nét thì giữ nguyên mức chỉnh nét vừa đạt được, sau đó nhắm mắt trái lại rồi mở tiếp mắt phải để quan sát cùng đối tượng đó, xoay nhẹ vòng xoay nằm trên thị kính bên phải để chỉnh nét sao cho ảnh nét nhất (vi chỉnh), khi ảnh cũng đã nét rồi thì có thể mở cả hai mắt ra để cùng quan sát, bạn sẽ thấy cả hai bên ống đều đã được lấy nét chuẩn, (chú ý khi đang chỉnh nét vi chỉnh thì không được chạm vào núm chỉnh nét chính nữa, nếu không thì bên mắt trái vừa lấy được nét sẽ bị mất nét theo).

 

  1. 3. Tinh chỉnh tổng quát để tìm độ nét cao nhất.

     Sau khi đã lấy được nét để quan sát, kể cả đã rất nét rồi, cũng nên thay đổi nhẹ bộ phận chỉnh nét để xem ở mức độ nào của núm xoay thì ống nhòm sẽ cho độ nét cao nhất thì hãy ghi nhớ hoặc giữ nguyên cữ chỉnh đó để quan sát. Nếu các bước trên được thực hiện tốt và thành thạo, nghĩa là bạn đã thao tác chỉnh nét rất chuẩn xác cho ống nhòm và sẵn sàng để sử dụng hoặc quan sát trong mọi trường hợp.

*Chú ý: càng sử dụng lâu hoặc càng tập kỹ thao tác chỉnh nét tốt thì tốc độ lấy nét càng cải thiện đáng kể và kỹ năng quan sát càng được nâng cao, hãy cố gắng làm quen với ống nhòm của bạn ở mức tốt nhất có thể để khi cần có thể lấy nét và sử dụng ngay.

Mong rằng những chia sẻ trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về cách lấy nét cho ống nhòm.

 

 

Để được tư vấn kỹ hơn quý khách hàng hãy liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH TÍN ĐỨC

Nhà nhập khẩu & phân phối hàng đầu sản phẩm chính hãng tại Việt nam
Địa chỉ: số 2 ngõ 36 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội
Điện thoại: (84-024) 37735884 – Fax: (84-024) 37735891
Website: www.tinduc.vn– Email: tdcmail@hn.vnn.vn

 

Bài viết liên quan

Tin nổi bật

Liên hệ Download

Thủ thuật nổi bật